Tokushima Ramen รสชาติเก่าในความรู้สึกใหม่

 

หลังจากใช้เวลาเกือบทั้งวันไปกับ UCC Coffee Museum ในเมืองโกเบ ที่ภายในจะแบ่งเป็นส่วนต่าง ๆ ที่เล่าถึงประวัติและต้นกำเนิดของกาแฟในโลกนี้ก่อนที่จะกลายมาเป็นกาแฟกระป๋องของ UCC ที่โด่งดัง (ซึ่ง UCC เป็นผู้ผลิตกาแฟกระป๋องเจ้าแรกของโลก) และในส่วนหน้าของพิพิธภัณฑ์ยังมีร้านกาแฟต้นแบบซึ่งเสิร์ฟกาแฟในหลายรูปแบบวิธีการชง หลากรสชาติ ด้วยเมล็ดกาแฟจากนานาประเทศผู้ผลิต แม้ภายในตัวพิพิธภัณฑ์จะไม้ได้สร้างความประทับใจอะไรให้กับผมนัก แต่ Cinnamon Coffee ที่มีกลิ่นอ่อน ๆ ของอบเชยและใช้ก้านอบเชยแทนช้อนคนแก้วนั้นก็สร้างความสุนทรีย์ได้อยู่ไม่น้อย

เย็นวันนั้นผมกลับมาที่เดิม ถนนโดทงบุริ ใจกลางเมืองโอซาก้า
คำพูดที่ชิโนบุ ซาโต้ ทิ้งท้ายไว้ในคืนก่อน พาผมกลับมาอีกครั้ง

“ก่อนที่ ชิโนบุ ซาโต้ จะร่ำลาผมออกไปพร้อมกับโอเด้งจัง เขาบอกชื่อร้าน Tokushima Ramen ร้านราเมนสไตล์จังหวัดโทกุชิมะที่อยู่ในย่านโดทงบุริแห่งนี้ แม้ไม่ใช่ร้านที่มีชื่อเสียงมากนักแต่เขายืนยันให้ให้ผมต้องไปลองกินให้ได้”

และถึงแม้ผมจะมั่นใจว่าเคยไปกินราเมนร้านที่เขาแนะนำนี้มาก่อนแล้วสองหรือสามครั้ง แต่ประสบการณ์ก่อนหน้าครั้งนี้มันคือการสุ่มเลือกหาอะไรร้อน ๆ กินเป็นมื้อเช้า และร้านนั้นเป็นเพียงหนึ่งในจำนวนไม่มากนักที่เปิดให้บริการในตอนเช้าแบบนั้น โดยที่ไม่รู้จักชื่อร้านแต่ความทรงจำที่มีคือราเมนร้านนั้นมันไม่เหมือนที่อื่นและอร่อยดีเหมือนกัน

วันนี้ผมกลับมาโดยที่รู้ชื่อร้าน รู้ที่มาที่ไปและความพิเศษของมันโดยคำบอกเล่าจากคนญี่ปุ่นแล้ว น่าสนใจว่าการกลับมากินอีกครั้งคราวนี้จะให้ความรู้สึกแตกต่างไปได้มากน้อยแค่ไหน

 

tokushimaramen1
Ramen Todai Dotonburi ร้านราเมนสไตล์โทคุชิมะ

 

จริง ๆ แล้วชื่อร้านอย่างเป็นทางการคือ Ramen Todai Dotonburi มีต้นกำเนิดมาจากจังหวัดโทคุชิมะซึ่งมีชื่อเสียงในเรื่องของราเมนที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร เป็นเรื่องน่าเสียดายสำหรับตัวผมเองตรงที่ว่าเมื่อคราวที่ผมไปโทคุชิมะตอนต้นปีเพื่อไปวิ่งรายการ Tokushima Marathon 2017 นั้น ผมไม่ได้รู้เรื่องราวเกี่ยวกับชื่อเสียงราเมนของจังหวัดโทคุชิมะนั่นเลยแม้แต่น้อย สิ่งที่ผมกินเมื่อไปถึงที่นั่นก็เลยเป็นเพียงข้าวหน้าเนื้อชามใหญ่ซึ่งเป็นเมนูทั่วไปของร้านฟาสต์ฟู้ด

 

ร้านนี้มีเมนูให้เลือกไม่มากนักซึ่งส่วนใหญ่ก็แน่นอนว่าเป็นราเมนหลาย ๆ แบบ (แน่ล่ะ มันคือร้านราเมน!) วิธีการสั่งคือการหยอดเงินใส่ตู้สั่งอาหารหน้าร้าน ยื่นตั๋วที่พิมพ์ออกมาจากตู้ให้พนักงานแล้วก็เข้าไปหาที่นั่งรอในร้าน สิ่งที่ผมสั่งไปวันนั้นคือ Tokushima Ramen Nikumashi ซึ่งถ้าหากแปลตามตัวคงหมายถึง ราเมนสไตล์โทคุชิมะที่ใส่เนื้อหมูแน่น ๆ ชาม

 

tokushimaramen2.jpg
เมนูบางส่วน

 

เมื่ออาหารมาถึง มันคือราเมนที่เนื้อหมูแน่นชามตามชื่อ (ในรูปยังมีบางส่วนที่จมอยู่ในน้ำซุป) ซึ่งต่างจากราเมนโดยทั่วไปที่มักจะเป็นหมูชาชิวหั่นบางวางมาให้สองสามแผ่น(หรือบางทีก็แผ่นเดียว) เนื้อหมูที่ให้มาในชามนี้จะมีทั้งส่วนของหมูสามชั้นและหมูสันนอกหั่นเป็นชิ้นไม่บางมาก ซึ่งผ่านการเคี่ยวในน้ำซุปเข้มข้นจนรับรู้ได้ถึงความนุ่มและรสชาติที่ซึมอยู่ในเนื้อแต่ละชิ้นได้อย่างดี น้ำซุปทงคัตสึสีน้ำตาลที่หอมกลมกล่อมด้วยรสของโชยุถูกเพิ่มความเข้มข้นด้วยน้ำซอสจากเนื้อหมูปรุงรสที่ถูกเติมเข้ามาในชาม และความพิเศษอีกอย่างของราเมนในแบบโทคุชิมะนี้ก็คือการตอกไข่ดิบลงไปในชาม ซึ่งเพิ่มมิติของรสชาติได้อย่างน่าสนใจ

880 เยน คือราคาของชามนี้ และถือว่าคุ้มค่าทีเดียวสำหรับการกลับมากินราเมนชามเก่าด้วยความรู้จักใหม่ แม้มันจะมีความอร่อยด้วยตัวของมันเองอยู่แล้ว แต่การได้รู้ถึงเรื่องราวบางอย่างเกี่ยวกับมันมากขึ้นก็ได้เติมรสชาติบางอย่างที่อธิบายได้ยากเข้าไปในการกินครั้งนี้ได้อย่างน่าประทับใจ

 

tokushimaramen3
Tokushima Ramen Nikumashi

 

หากพูดถึงร้านราเมนในย่านนี้ ส่วนใหญ่อาจจะนึกถึงร้านราเมนข้อสอบ (Ichiran Ramen) หรือร้านราเมนมังกร (Kinryu Ramen) เป็นอันดับแรก ๆ ซึ่งก็ไม่แปลกอะไรนัก เพราะเป็นที่นิยมไม่ว่าจะในเรื่องของรสชาติ gimmick ในการกิน เรื่องราคาหรือแม้แต่เรื่องการเป็นจุดเช็คอินยอดนิยม อย่างไรก็แล้วแต่ Ramen Todai Dotonburi ราเมนในแบบฉบับของจังหวัดโทคุชิมะร้านนี้ก็ถือเป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจอยู่ทีเดียว

 

โดยเฉพาะสำหรับคนที่ขี้เกียจต่อคิวร้านราเมนมังกร ……เพราะร้านนี้มันอยู่ติดกันเลย

 


 

 

One thought on “Tokushima Ramen รสชาติเก่าในความรู้สึกใหม่

Add yours

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: